0395313669

Mụn cóc có tự rụng?

Mụn cóc là một bệnh ngoài da gây ra bởi virus HPV. Mụn cóc có nhiều loại và xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Một số mụn cóc tự rụng mà không cần điều trị, nhưng sẽ mất một thời gian khá lâu và có nguy cơ lây lan khá cao.

1.      Một số loại mụn cóc thường gặp

Khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến các tế bào phát triển nhanh chóng trên bề mặt da từ đó hình thành nên “mụn cóc”. Một số mụn cóc có hình sợi nhưng đó không phải là rễ của mụn cóc, do đó không ăn vào sâu trong xương hoặc thịt. Đây chỉ là một bệnh da thuần túy và có thể lây giữa vùng da này với vùng da kia, hoặc từ người này sang người khác.

Các loại mụn cóc thường gặp là:

  • Mụn cóc thông thường:

Có dạng giống bề mặt bông cải trắng và thường xuất hiện trên khu vực xung quanh tay. Đôi khi mụn cóc thông thường còn là một chấm nhỏ màu đen hoặc sẫm do huyết khối ở mạch máu. Đây là tình trạng nhiễm trùng ở lớp trên của da và cần được điều trị ngay khi phát hiện nhằm tránh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Mụn cóc bàn chân:

Biểu hiện là những mảng cứng, dày trong lòng bàn chân và có thể gây đau khi đi bộ. Mụn cóc bàn chân thường mọc ngược vào trong da do trọng lượng cơ thể tạo áp lực lên bàn chân. Nguyên nhân xuất hiện loại mụn cóc này là do virus HPV xâm nhập vào da qua các vết cắt, xước hoặc nứt ở bàn chân.

  • Mụn cóc hình chỉ:

Có màu giống với màu da, thường xuất hiện xung quanh cổ, mũi, vai và khu vực dưới cằm. Những người có hệ miễn dịch suy yếu, như bệnh nhân ghép tạng hoặc nhiễm HIV, có nguy cơ cao xuất hiện mụn cóc hình chỉ.

  • Mụn cóc phẳng:

Mụn cóc phẳng có màu vàng hoặc nâu nhạt. Chúng thường xuất hiện ở mặt hay cổ với số lượng nhiều từ 20 – 100 cái một lúc. Trẻ em và thanh thiếu niên dễ gặp loại tổn thương này do virus HPV lan ra nhanh chóng từ những vết xước hoặc khi cạo râu.

Vậy mụn cóc thông thường có tự rụng?

Một vài mụn cóc tự rụng mà không cần điều trị, số khác thì không như vậy. Đối với mụn cóc tự rụng, có thể mất đến vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm để chúng biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng bất kỳ mụn cóc nào cũng có khả năng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên bệnh nhân nên điều trị mụn cóc, có thể tại nhà hoặc ở cơ sở y tế tùy theo trường hợp, ngay khi vừa thấy chúng xuất hiện.

2.      Cách khiến mụn cóc tự rụng

   *Sử dụng Vitamin A

Bạn nên bóp bể một viên thuốc vitamin A 25.000 đơn vị, nguyên chất chiết xuất từ dầu cá và thoa lên mụn cóc mỗi ngày một lần. Vitamin A có công dụng khiến mụn cóc tự rụng rất hiệu quả, sau một tháng sẽ hết các mụn cóc loại nhỏ. Đối với mụn cóc lớn và sần sùi, bạn sẽ thấy kết quả sau 3 tháng và mụn cóc tự rụng trong 5 – 6 tháng.

*Can thiệp thẩm mỹ

Ngoài áp dụng những biện pháp khiến mụn cóc tự rụng tại nhà, bạn cũng có thể tìm đến các cơ sở y tế để loại bỏ mụn cóc, chẳng hạn như:

  • Đốt bằng tia laser: Đội ngũ bác sĩ sẽ dùng trang thiết bị và máy móc hiện đại để chiếu tia laser CO2 tác động trực tiếp lên các mụn cóc, tiêu diệt tác nhân gây bệnh và loại bỏ mụn khỏi bề mặt da;
  • Phẫu thuật cắt mụn cóc: Chỉ định cho những nốt mụn cóc có kích thước dưới 2cm, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ trước khi cắt, sau đó loại bỏ mụn cóc và cuối cùng là chăm sóc vết mổ sau tiểu phẫu.

Lưu ý, không dùng móng tay cạo hoặc dùng lưỡi lam cắt mụn cóc vì điều này có thể khiến mụn cóc lây lan và xuất hiện thêm ở nhiều vị trí khác trên cơ thể.

*Sử dụng Salicylic acid

Thoa salicylic acid thường xuyên sẽ làm cho mụn cóc trở nên mềm lại và tự rụng sau một thời gian ngắn. Trước khi sử dụng  thuốc trị mụn cóc ( có hoạt chất chính là Acid Salicylic ) cần ngâm mụn cóc trong nước ấm khoảng 5- 10 phút cho mềm rồi thoa thuốc. Nhỏ một giọt lên mụn cóc rồi dán băng kín lại tránh để tiếp xúc với nước. Nên thoa salicylic acid trước khi ngủ và mở băng vào buổi sáng, có thể rửa với nước ấm sau khi tháo băng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment: